Kiều mệnh khúc

Mấy ngày nay trên báo điện tử và mạng xã hội có nhiều bài viết đề cập đến bộ phim Kiều mà phần lớn đều nhắc từ “thảm họa”. Mình chưa xem phim nên không có bình luận gì. Nhưng riêng OST của phim thì thật sự rất mê. Nghe đi nghe lại từ khi phim chưa ra rạp đến giờ càng nghe càng thấm. Nay chia sẻ lên blog để mọi người cùng nghe.

Đặc biệt trong phần bình luận trên kênh của ca sĩ Bùi Lan Hương có một bạn đã dày công đưa ra cả các trích dẫn thơ của đại thi hào Nguyễn Du theo từng câu hát. Mình xin phép copy phần đó lên để ngẫm thêm vì mình cũng là người thích đọc Truyện Kiều (khi các bạn cấp 2, cấp 3 và ĐH của mình ít ai đọc Truyện Kiều cả quyển thì mình đã ôm quyển Kiều đọc và thuộc không ít trường đoạn).

Đúng thật chuyển thể từ truyện thơ sang phim điện ảnh là không dễ, vì nó cần sự lột tả tinh tế và sâu sắc. Vì Truyện Kiều bản thân nó đã có chỗ đứng lớn trong lòng dân tộc, không thể dễ dãi hay gồng mình để dựng nên một câu chuyện không đủ chiều sâu từ kịch bản đến diễn xuất.

Nhắc lại, vì chưa xem nên mình không thể đưa ra nhận xét, mà chỉ nói trên góc độ người cảm nhận thơ. Và hơn hết mình cũng hiểu sự cố gắng của những nhà làm phim, họ đã thật sự muốn làm ra một bộ phim tốt, rất đáng trân trọng, chỉ là do chưa thể làm ra một phim “tới” và chạm được vào cảm xúc người xem mà thôi (nếu đúng như báo chí nói).

May sao có bài “Kiều mệnh khúc” ra đời, để mình được nghe và được hát. Âm nhạc của Bùi Huy Tuấn, phổ thơ Mai Lâm, giọng hát và diễn xuất ma mị của Bùi Lan Hương, bài hát này với mình là một sự trọn vẹn.

Published in: on 14/04/2021 at 7:29 Chiều  Comments (2)  

The URI to TrackBack this entry is: https://winlinh.com/2021/04/14/kieu-menh-khuc/trackback/

RSS feed for comments on this post.

2 bình luậnBình luận về bài viết này

  1. Em cũng chưa coi phim, nhưng mà đúng là bài hát “Kiểu mệnh khúc” nghe vừa nhạc vừa thơ.
    Em không phải là người đã đọc hết, cũng như đọc lại nhiều tác phẩm Truyện Kiều, nhưng không ngờ rằng chất thơ trong bài hát của lại sâu đậm và gắn chặt với Truyện Kiều như vậy ạ!

    Đã thích bởi 1 người

    • Ừ, lần đầu nghe c đã bị bất ngờ vì nghe hát đến đâu mình liên tưởng ra những câu Kiều đến đó. Đúng như em nói, trong nhạc có thơ, vừa thơ vừa nhạc.

      Đã thích bởi 1 người


Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: